You are using an outdated browser. Please upgrade your browser to improve your experience.

กำแพงเพชร-เทศบาลเมืองกำแพงเพชร เปิดกิจกรรมแห่เทียน เนื่องในประเพณีเข้าพรรษา ประจำปี 2568
วัฒนธรรม

กำแพงเพชร-เทศบาลเมืองกำแพงเพชร เปิดกิจกรรมแห่เทียน เนื่องในประเพณีเข้าพรรษา ประจำปี 2568


เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2568 ที่บริเวณถนนเจริญสุข (หน้าร้านจอยการยาง) นายวุฒิชัย ศุภอรรภพานิช นายกเทศมนตรีเมืองกำแพงเพชร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเทศบาล สมาชิกสภาเทศบาล หัวหน้าส่วนราชการ ร่วมกันต้อนรับ นายอนุชา พัสถาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ได้ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมแห่เทียน เนื่องในประเพณีเข้าพรรษา ประจำปี 2568


นายวุฒิชัย ศุภอรรภพานิช นายกเทศมนตรีเมืองกำแพงเพชร กล่าวว่าพิธีแห่เทียนพรรษาเป็นประเพณีสำคัญของชาวพุทธ มีประวัติความเป็นมาแต่ครั้งโบราณ ซึ่งจัดขึ้นก่อนวันเข้าพรรษา โดยประชาชนจะร่วมกันหล่อหรือแกะสลักเทียนพรรษา จัดขบวนแห่อย่างสวยงาม เพื่อนำไปถวายวัด เพื่อให้พระสงฆ์ใช้ในช่วงเข้าพรรษา ซึ่งพระภิกษุสงฆ์ในสมัยก่อนใช้เทียนเป็นเครื่องให้แสงสว่าง ในการอ่านหนังสือธรรมะและประกอบกิจวัตรของสงฆ์ การแสดงศรัทธา ในพระพุทธศาสนา และส่งเสริมความสามัคคีในชุมชน ทั้งยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นที่สืบทอดมายาวนาน เทศบาลเมืองกำแพงเพชร จึงได้กำหนดจัดกิจกรรมแห่เทียนประเพณีเข้าพรรษา ขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้

1. เพื่อส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน ประชาชน และทุกภาคส่วน ได้ตระหนักถึงวันสำคัญทางพุทธศาสนาและร่วมกันอนุรักษ์ สืบสานส่งเสริม ประเพณีและวัฒนธรรมของท้องถิ่นเมืองกำแพงเพชรให้ดำรงอยู่สืบไป

2. เพื่อให้เด็ก เยาวชน ประชาชน และทุกภาคส่วน ได้ร่วมประกอบพิธีเข้าพรรษาซึ่งพุทธศาสนิกชนทั่วไปถือว่าเป็นมรดกอันทรงคุณค่าที่บรรพบุรุษสืบทอดกันมาเป็นเวลาช้านาน



เทศบาลเมืองกำแพงเพชร ร่วมกับ สถานศึกษา และชุมชนในเขตเทศบาลเมืองเพชร ได้ดำเนินการ จัดรถแห่เทียนพรรษา จากหน่วยงานสถานศึกษาในเขตจังหวัด ชุมชนในเขตเทศบาล เพื่อนำเทียนพรรษาและองค์ผ้าป่าสามัคคีไปถวายตามวัดต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองกำแพงเพชร และวัดในพื้นที่ใกล้เคียง

ข่าว/ภาพ นายวิทยา จตุรภาค  สมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นกำแพงเพชร

สนับสนุนข่าวโดย 

4


8

12







คุณสามารถแบ่งปันเนื้อหานี้!

แสดงความคิดเห็น