You are using an outdated browser. Please upgrade your browser to improve your experience.

กำแพงเพชร-จังหวัดกำแพงเพชร จัดกิจกรรมเพื่อลดมลพิษทางอากาศ และค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm 2.5 ในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร
ข่าวรอบบ้าน

กำแพงเพชร-จังหวัดกำแพงเพชร จัดกิจกรรมเพื่อลดมลพิษทางอากาศ และค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm 2.5 ในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร


เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2568 เวลา 16.00 น. ที่ลาน อนุรักษ์วัฒนธรรมไทย สิริจิตอุทยาน (ริมแม่น้ำปิง) ต.ในเมือง อ.เมือง จังหวัดกำแพงเพชร นายวุฒิชัย ศุภออรถพานิช นายกเทศมนตรีเมืองกำแพงเพชร เข้าร่วมพิธีเปิดกิจกรรม เพื่อลดมลพิษทางอากาศ และค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm 2.5 ในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร โดยมีนายชาธิป ชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธาน พร้อมด้วยหน่วงงานต่างๆเช่น ป้องกันจังหวัดฯ, ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 8 กำแพงเพชร, เกษตรจังหวัดฯ, เกษตรและสหกรณ์จังหวัด, ตำรวจภูธรกำแพงเพชร, ส่วนราชการ, เจ้าหน้าที่ พร้อมด้วยสมาชิกจิตอาสา และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรม ในวันและเวลาดังกล่าว


นางสาวชนกนันท์ สอาด นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า ในช่วงฤดูหนาวต่อเนื่องฤดูแล้งของทุกปี ประเทศไทยมักประสบกับสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM25) เกินเกณฑ์มาตรฐานขึ้นในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือ รวมถึงในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งสาเหตุหลักเกิดขึ้นจากธรรมชาติ และกิจกรรมของมนุษย์ โดยเฉพาะการเผาในที่โล่ง เช่น การเผาขยะ เผาเศษวัสดุ วัชพืช เพื่อเตรียมพื้นที่ทำการเกษตร และการเผาป่าเพื่อหาของป่าหรือล่าสัตว์ป่า ทำให้การสะสมของ ฝุ่นละอองในชั้นบรรยากาศมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และสุขภาพอนามัยของประชา




โดยจากการติดตามเฝ้าระวังสภาพอากาศในพื้นที่อย่างใกล้ชิด พบว่าในรอบ สัปดาห์นี้ ค่าผลการตรวจวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) และค่าคุณภาพอากาศของจังหวัดกำแพงเพชร มีแนวโน้มสูงขึ้น และเกินเกณฑ์ค่ามาตรฐาน ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน โดยการจัดกิจกรรมฯ ในวันนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการตามมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM25) ของจังหวัดกำแพงเพชร ปี 2567-2568 โดยจัดให้มีการล้างทำความสะอาดถนนและฉีดพ่นละอองน้ำสร้างความชุ่มชื้นในอากาศ เพื่อเป็นการลดมลพิษที่ต้นทางด้วย

ข่าว/ภาพ นายวิทยา จตุรภาค  สมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นกำแพงเพชร

สนับสนุนข่าวโดย 

4


8

12







คุณสามารถแบ่งปันเนื้อหานี้!

แสดงความคิดเห็น